CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHÓA “HỌC VUI - VUI HỌC” CỦA TỔ TOÁN - TIN

Ngày 17/10/2022, tổ Toán - Tin trường THPT Yên Hòa đã tổ chức chuyên đề ngoại khóa “Học vui - vui học” nhằm mục đích giúp học sinh củng cố kiến thức cơ bản của Toán học và biết cách vận dụng lý thuyết vào thực tế. Qua chuyên đề này, học sinh không chỉ tích lũy được những kiến thức cơ bản mà còn có cơ hội được phát triển các kỹ năng quan trọng như thuyết trình, làm việc nhóm và phát triển tư duy logic…


Chuyên đề được tổ chức ở cả khối sáng và khối chiều, mỗi khối được chia thành 4 đội lớn. Mỗi đội có 10 thành viên tham gia đến từ các lớp 10, 11 và 12. Các đội sẽ cùng nhau vượt qua 3 phần thi thú vị, gồm có: Góc âm nhạc, Mảnh ghép nghệ thuật và Thước phim cuộc sống. Qua 3 vòng thi, đội nào giành được điểm số cao nhất từ Ban Giám khảo sẽ giành chiến thắng chung cuộc với những phần thưởng vô cùng hấp dẫn.

 

 

 

 


Trong phần thi đầu tiên “Góc âm nhạc”, các thành viên sẽ cùng nghe một đoạn ngắn nằm trong 6 ca khúc có nội dung về Toán học hoặc Tin học. Khi Ban Tổ chức dừng nhạc, đội nhanh nhất có nhiệm vụ hát tiếp 2 đến 3 câu của bài hát đó. Những giai điệu quen thuộc được vang lên, toàn trường được hòa chung trong không khí vui vẻ, náo nhiệt của bài hát. Các đội đã rất nhanh tay để giành quyền trả lời về đội mình với những màn rượt đuổi điểm số căng thẳng.

 

 

 

Chuyển sang phần 2 “Mảnh ghép nghệ thuật”, toàn trường tiếp tục được chứng kiến các đội thi ngang tài ngang sức qua những câu hỏi, câu trả lời vô cùng kịch tính. Thử thách đưa ra là một bức ảnh được cắt thành 8 mảnh và đánh số từ 1 đến 8. Các đội chơi được tham gia hai lượt chơi, lần lượt chọn các ô số xuất hiện trên màn hình, mỗi ô số tương ứng với một câu hỏi của chương trình. Nếu đội chơi trả lời đúng lượt chọn của mình thì miếng ghép được lật ra. Phần thi đã tạo ra không khí hứng khởi cho buổi chuyên đề. Không chỉ các đội chơi mà các bạn học sinh bên dưới cũng chăm chú theo dõi ẩn số của từng mảnh ghép. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đội chơi đã xuất sắc tìm được từ khóa ẩn giấu đằng sau mà không cần lật mở hết tất cả các câu hỏi. 


 

Để thay đổi không khí, Ban Tổ chức đã mang đến cho các bạn khán giả bên dưới một phần giao lưu thú vị. Các câu hỏi của phần giao lưu đều xuất phát từ những lý thuyết Toán học nhưng có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày, đòi hỏi người chơi phải có những phát hiện thông minh cùng tư duy nhạy bén. Các bạn học sinh Yên Hòa đã chứng minh được sự thông minh, nhanh nhạy của mình bởi không một câu hỏi nào có thể làm khó các khán giả của chương trình. 

Cuối cùng là phần thi ứng dụng thực tế mang tên “Thước phim cuộc sống” - phần thi về đích giữ vai trò quan trọng quyết định điểm số về đích của các đội chơi. Theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức, các đội cùng theo dõi một video clip về ngành khảo cổ và hoàn thiện việc đo đạc các thông tin của một chiếc đĩa cổ chỉ từ một mảnh vỡ nhỏ. Mỗi đội chơi sẽ phải lựa chọn 4 thành viên đại diện tham gia trò chơi. Các thành viên còn lại có thể tham gia hỗ trợ để cùng hoàn thành nhiệm vụ. Một yêu cầu tưởng chừng như vô cùng khó khăn nhưng cả bốn đội chơi đề đã thể hiện được khả năng làm việc nhóm nhịp nhàng cùng sự am hiểu về kiến thức, vận dụng nhuần nhuyễn lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Kết quả là cả bốn đội đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình.

 

 

 

 


Buổi chuyên đề ngoại khóa kết thúc với một giải Nhất, một giải Nhì và hai giải Ba chung cuộc.
 

 

 

 Hoạt động ngoại khóa của tổ Toán - Tin diễn ra không khí sôi nổi hào hứng. Bên cạnh việc truyền thụ kiến thức lý thuyết, nhà trường cùng các tổ bộ môn vẫn luôn chú trọng việc bồi dưỡng và phát huy khả năng sáng tạo, thích ứng, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn của học sinh. Những trải nghiệm thú vị chính là món quà quý giá nhất mà Ban Tổ chức chương trình gửi tặng đến học sinh toàn trường. Hy vọng rằng học sinh Yên Hòa sẽ luôn tự tin và tỏa sáng bằng tri thức và tài năng của mình.

 

Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 11
Tổng truy cập: 2.462.501