HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM - CHUYÊN ĐỀ SINH HỌC 12 “DI TRUYỀN VÀ BIẾN DỊ”

Ngày 03/11/2022, sau kỳ kiểm tra căng thẳng, gần 400 học sinh khối 12 Ban Khoa học xã hội đã có buổi trải nghiệm tuyệt vời với chủ đề “Di truyền và biến dị” kết hợp chương trình thiện nguyện tại Trung tâm chăm sóc người khuyết tật hà Nội - xã Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội.
  Trước khi buổi học diễn ra, các thầy cô bộ môn Sinh học đã giao nhiệm vụ hoàn thiện “Hồ sơ học tập” đến các lớp, các nhóm tổ. Học sinh cần tìm hiểu những bệnh di truyền và biện pháp bảo vệ vốn gen của loài người, những ảnh hưởng của môi trường lên sự biểu hiện của gen và ứng dụng di truyền học vào chọn giống. Đó là nền tảng kiến thức để học sinh thấu hiểu hậu quả của các bệnh tật di truyền do đột biến gây ra.
Địa điểm tổ chức buổi học trải nghiệm nằm cách xa trung tâm thành phố Hà Nội 60km. Trong tiết trời cuối thu, những chuyến xe đầy cảm xúc đã đưa thầy trò Yên Hòa đến với mảnh đất Thụy An. Thầy cô trường Yên Hòa đã tích hợp học tập trải nghiệm với việc làm thiện nguyện, phát huy tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái với bao số phận kém may mắn trong xã hội.
Thầy trò trong buổi trải nghiệm đáng nhớ
Có mặt đông đủ ở nơi đây, thầy trò được nghe đại diện Lãnh đạo chia sẻ các thông tin về Trung tâm cùng đặc điểm, số phận của các mảnh đời bất hạnh, các biện pháp chăm sóc trẻ khuyết tật đang được áp dụng tại đây. Đại diện đoàn đã tặng quà cho Trung tâm với mong muốn đóng góp phần nào cho mái ấm chung của những mảnh đời khuyết tật.

 Đại diện đoàn tặng quà cho trung tâm
Đầu tiên, đoàn trải nghiệm ghé thăm và tặng quà cho khu người già neo đơn. Theo chia sẻ của lãnh đạo Trung tâm, đây đều là những người cao tuổi không nơi nương tựa hoặc bị con cháu bỏ rơi do bệnh tật, ốm đau. Khi nhận được tình cảm sẻ chia và những món quà từ các bạn học sinh, các cụ già rưng rưng niềm xúc động.

Các bạn học sinh tặng quà và thăm hỏi các cụ già neo đơn

Địa điểm dừng tiếp theo của thầy trò là khu chăm sóc trẻ em khuyết tật. Tại đây, thầy trò không khỏi xót xa khi trực tiếp chứng kiến những em nhỏ với cơ thể không lành lặn, thiếu khuyết một phần cơ thể và trí tuệ. Có em bị thiếu chân, tay, có em lại bị bại não, thậm chí có em bị mắc hội chứng down,... . Các thầy cô bộ môn đã dùng những kiến thức Sinh học để lý giải nguyên nhân, giúp các bạn học sinh hiểu rõ nguyên nhân khiến những đứa trẻ nơi đây phải mang những khiếm khuyết và mắc những căn bệnh quái ác như vậy. Nhiều bạn học sinh ban đầu còn e dè, nhưng sau khi nghe thầy cô giải thích xong, các bạn dường như đã thấu hiểu những mất mát và thiệt thòi mà những đứa trẻ phải gánh chịu do hậu quả của biến đổi gen. Các bạn dần mạnh dạn hơn khi tiếp xúc, hỏi han, cầm tay để chia sẻ với các em nhỏ.Ghé thăm khu chăm sóc trẻ khuyết tật

Trò chuyện và chia sẻ cùng những mảnh đời khó khăn
          Cuối buổi học, các nhóm tổ sẽ hoàn thiện phiếu thu hoạch của mình để làm báo cáo. Không ai bảo ai, tất cả đều cảm nhận đây là một buổi học đáng nhớ và thật ý nghĩa bởi mỗi học sinh không chỉ tiếp thu được những kiến thức bổ ích của bộ môn Sinh mà còn được giáo dục về lòng nhân ái, tình yêu thương với những mảnh đời kém may mắn. Đồng thời mỗi học sinh cũng nhận thức được nghị lực sống đáng khâm phục của những con người nơi đây. Chúng ta tự nhìn nhận lại bản thân mình, xác định mục tiêu đúng đắn trong học tập, tròn đạo lý làm người, trân trọng hơn giá trị cuộc sống mà chúng ta đang được hưởng thụ.         
Người về nhưng yêu thương mãi ở lại
          Sinh học vốn là một bộ môn không hề dễ dàng đối với học sinh ban xã hội. Tuy nhiên với buổi học trải nghiệm vừa thực tế, vừa nhiều ý nghĩa này, chắc chắn những kiến thức ấy sẽ được các bạn học sinh tiếp thu một cách đầy đủ, trọn vẹn và sâu sắc hơn bao giờ hết. “Di truyền và biến dị”, cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã sáng tạo trong hình thức dạy học chuyên đề, đưa khoa học về gần với đời sống.

Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 7
Tổng truy cập: 2.462.515