Học sinh và phụ huynh căng thẳng ngày đầu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Sáng nay (7/6), gần 95.000 thí sinh ở Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn thi buổi sáng là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Tin liên quan:

• Trường THPT Yên Hòa bao giờ có điểm thi vào lớp 10 2018?

_____________________________________________________________________________________________________

Điểm thi THPT Yên Hòa

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có 186 điểm thi với 4000 phòng thi tại các trường THPT và THCS trên địa bàn cùng 10.030 giáo viên cả THCS và THPT làm công tác trông thi. Tại các điểm thi THPT Yên Hòa, THPT Chu Văn An, THPT Phan Đình Phùng,... rất nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ sớm để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên - Ngữ văn.

Đúng 8h sáng nay, các thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Trong khi các con em ngồi trong phòng thi, nhiều phụ huynh đưa đón đứng ngồi bên ngoài tỏ ra vô cùng lo lắng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, Hà Nội có gần 95.000 trong tổng số hơn 105.000 học sinh tốt nghiệp THCS, đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Trong khi đó, chỉ tiêu của các trường công lập là 63.050 chỉ tiêu. Như vậy, khoảng 32.000 học sinh sẽ phải học tại các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề.

Điểm thi trường THPT Yên Hòa

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), các thí sinh được phụ huynh đưa đến điểm thi từ rất sớm. Chia sẻ về cảm xúc của mình với PV, một thí sinh nam cho biết: "Em đã ôn thi rất kỹ, với môn thi đầu tiên sáng nay là Ngữ Văn em có thể tự tin làm bài, và chắc chắn đạt điểm tối đa".  Nhiều em học sinh mang theo sách vở để tranh thủ ôn tập lại trước giờ thi.

Bên cạnh đó, tại điểm thi trường THPT Yên Hòa vẫn có nhiều thí sinh đến muốn sau tiếng trống đầu tiên.

Đề thi môn ngữ văn Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 tại Hà Nội

Đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT - THPT Yên Hòa

Phần I:

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là một khúc trăng ca về lao động và về thiên nhiên đất nước.

1. Cho biết tên tác giả và năm sáng tác của bài thơ ấy?

2. Xác định các từ thuộc trường từ vựng chỉ thiên nhiên ở những câu thơ sau:

“Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng”.

Biện pháp tu từ nói quá cùng hình ảnh giàu sức liên tưởng được sử dụng trong hai câu này có tác dụng gì?

3. Ghi lại chính xác câu thơ trong một bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà em đã được học ở chương trình Ngữ Văn Trung học cơ sở cũng có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng.

4. Viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận diễn dịch làm rõ hình ảnh người lao động ở khổ thơ dưới đây, trong đó có sử dụng phép lặp để liên kết và câu có thành phần phụ chú (gạch chân từ ngữ dùng làm phép lặp và thành phần phụ chú).

“Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,

Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”.

(Trích Ngữ văn 9 tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017)

Phần II:

Sau đây là một phần của cuộc trò chuyện giữa Phan Lang và Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Du):

“Phan nói:

- Nhà cửa tiên nhân của nương tử, cây cối thành rừng, phần mộ tiên nhân của nương tử có gai rợp mắt, nương tử dù không nghĩ đến nhưng tiên nhân của nương tử còn mong đợi thì sao?”

Nghe đến đây, Vũ Nương ứa nước mắt khóc rồi quả quyết đổi giọng mà rằng:

- Có lẽ không thể gửi hình ẩn bóng ở đây được mãi để mang tiếng xấu xa. Và chăng ngựa hồ Gươm gió bấc, chim Việt đậu cành nam. Cảm vì nỗi ấy, tôi tất phải tìm về có ngày”.

(Trích Ngữ văn 9 tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017)

1. Phan Lang trò chuyện với Vũ Nương trong hoàn cảnh nào? Từ “tiên nhân” được nhắc tới trong lời của Phan Lang để chỉ những ai?

2. Vì sao khi nghe Phan Lang nói, Vũ Nương “ứa nước mắt khóc” và quả quyết “tôi tất phải tìm về có ngày”.

3. Em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về vai trò của gia đình trong cuộc sống mỗi chúng ta?

Chiều nay, các em học sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 - Môn Toán. Thời gian làm bài 120 phút, hình thức thi: Tự luận.