Ngày hội đọc sách trường THPT Yên Hòa

Nhắm mắt lại và hãy để tôi dẫn bạn đến nơi gọi là “Xứ sở Niềm Vui”...Đó là nơi từ ngày bạn chỉ là một hình hài bé xinh, bạn đã nhận ra giọng nói ngọt ngào của mẹ từ bước chân vội vã của nàng Tấm rất hiền. Rồi cũng từ chính nơi ấy, bạn thấy mình biết khóc, biết cười rồi biết thương yêu như một bản năng từ lúc nào không hay. Tôi gọi “Xứ sở Niềm Vui” là thế giới độc quyền của những trang sách đã mang tuổi thơ bé bỏng của tôi đi xa và bao dung cho hồn tôi nương náu bất kể khi nào. Và bạn biết không, Ngày hội đọc sách của trường THPT Yên Hòa là một tấm bản đồ chỉ dẫn cho đôi chân ta đến với “Xứ sở Niềm Vui” đấy!
Nhớ lắm những khoảnh khắc ta cần một cái ôm để thấy mình được yêu thương, cần một lí do để tiếp tục bước đi, sách đã tạo lập cho ta tất cả những thứ quý giá ấy. Hay nói đúng hơn,sách giữ cho ta một thế giới của riêng mình để được sống với chính ta ,vì ta chứ không phải bất cứ ai. Bạn biết không, đôi khi trái tim có thể thấy được những điều vô hình mà đôi mắt không thấy được. Và rằng,nhập vai và trải nghiệm cảm xúc của kẻ xa lạ chẳng phải rất tuyệt hay sao? Sách là thế, sách ươm vào lòng người hạt mầm của sự thấu cảm để rồi một ngày ta bất giác thấy mình là một đóa hoa ngát hương của  sự tử tế.
“ Xứ Sở Niềm Vui” đã khéo gửi lại hồn mình cho tấm bản đồ - Ngày hội đọc sách của trường THPT Yên Hòa.Với hai bức vẽ và điểm tô khác nhau,trải qua hai vòng thi,Ngày hội đã ngày càng đưa ta đến gần hơn xứ sở diệu kì kia. Ở vòng thi đầu tiên, những bạn trẻ đam mê sách đã mang đến những tác phẩm văn học đặc sắc ở đa dạng các thể loại,các quốc gia cùng các thời kì khác nhau. Ta thấy mình ngẩn ngơ nở một nụ cười xinh trước sự đáng yêu của chú mèo Zorba dưới ngòi bút của Luis Sepulveda trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, có lẽ những điều giản dị và đáng yêu đến thế dễ làm con người rung động chăng? Các bạn học sinh lớp 10D3 đã khiến tôi, bạn thực sự tin rằng ta hoàn toàn có thể yêu thương một kẻ khác biệt mình và mọi định kiến, giới hạn chỉ là hư vô mà thôi. Cuộc sống dưới đồng tử của một đứa trẻ bao giờ cũng trong đến lạ lùng để rồi gọi về trong ta cả một trời thương nhớ ấu thơ từ tác phẩm Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh. Bỗng chốc ta thấy mình cũng giữ một bóng hình Tiểu Ly cho riêng ta, thấy vội vã những xao động không tên ngày đó từ lăng kính tuổi thơ của lớp 10D5. Những xúc cảm trong ngần như sương mai ấy, lớp 10D2 - người viết nên khúc tình ca tuyệt đẹp về tình mẫu tử bằng những trang sách “Tình yêu bất tận của mẹ”. Tất cả như thước phim lưu trong kí ức vỗ về, ủi an mỗi chúng ta. Lật ngược trái tim mình lại ta sẽ thấy hình ngọn lửa của tình yêu nước nồng nàn, cháy bỏng hơn bất cứ đâu qua tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán từ lớp 10D5. Cuộc đời vốn công bằng, cũng chỉ một lần để sống, để mơ. Xin đừng oán trách, đừng vội vã buông xuôi, thưa bạn. Đâu phải sự ra đi nào cũng là cát bụi hư vô? “Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào”, các bạn học sinh lớp 10D4 cho ta những phút giây lặng lại cùng “Một lít nước mắt” để sau tất cả, ta dặn lòng phải kiên cường như cô bé Kito Aya. Tỉnh giấc, ta thấy mình trong bóng hình của lão chài Santiago mải mê chạy theo bao giấc mộng tuyệt đẹp như con cá kiếm kia. Cuộc đời vốn đẹp như một giấc mơ và ta sẽ chẳng bao giờ biết sao là đủ,biết sống chậm lại một chút thôi. Cuốn sách “Ông già và biển cả” của Ernest Hemingway được phóng chiếu kì diệu như thế dưới chiếc kính vạn hoa của lớp 10D1… Bước vào vòng thi thứ hai, các bạn trẻ yêu sách ấy đã tô điểm những sắc màu ở những gam khác nhau để hoàn thiện tấm bản đồ xinh xắn kia. Đó là sự chỉn chu, cố gắng trong công tác chuẩn bị phục trang để người thưởng thức đến gần hơn với nhân vật, để tác phẩm thêm thực hơn.  Cùng đề tài về sách điện tử, các bạn học sinh khối 11 đã rất sáng tạo trong việc thể hiện quan điểm bằng nhiều hình thức khác nhau như: diễn kịch, ca hát, nhảy múa,... Phần thể hiện đặc sắc nhất thuộc về 11D3,11D2, 11A1, 11A4, 11D1.
 Nếu bạn đã cảm thấy chán nản những chiếc smartphone, những trò tiêu khiển trên mạng xã hội, tại sao bạn không tìm ngay cho mình một tấm vé đến với “Xứ sở Niềm Vui” như cách tôi đã may mắn tìm thấy tấm bản đồ “Ngày hội đọc sách của trường THPT Yên Hòa”. Hãy gây dựng hình tượng, bản ngã của cá nhân từ cách làm giàu, làm đẹp tâm hồn mình từ sâu bên trong thay vì dựng xây nó qua một tài khoản game, một trang mạng xã hội. Những cuốn sách hay - những người bạn, người thầy sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình ấy.
Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 8
Tổng truy cập: 1.031.718