NGÀY HỘI TRƯNG BÀY SẢN PHẨM HỌC TẬP VÀ TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

     Ngay từ sáng sớm ngày 21/05, sân trường THPT Yên Hòa đã trở nên sôi động, nhộn nhịp bởi tiếng cười nói của các bạn học sinh tới trường hoàn thiện những chi tiết cuối cùng trước khi đến giờ khai mạc “Ngày hội trưng bày sản phẩm học tập và trải nghiệm sáng tạo”. Ai cũng rạng rỡ và háo hức khi được là một phần của ngày hội, được chia sẻ các sản phẩm học tập, được thể hiện tài năng và khẳng định bản thân trong những hoạt động vô cùng thú vị của chuyên đề liên môn tổ tự nhiên  tổ xã hội.
     7h00 sáng chương trình được khai mạc với sự tham dự của ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô phụ trách các bộ môn cùng các bạn học sinh của hơn 30 tập thể lớp ở cả hai ban khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Mỗi lớp đều có một thầy cô đồng hành và hướng dẫn để có thể tạo nên những sản phẩm hoàn hảo nhất.
     Ngay sau phần khai mạc là chuyên đề của tổ xã hội với chủ đề “Việt Nam đổi mới và hội nhập”. Chuyên đề hướng đến mục tiêu nâng cao hiểu biết cho các bạn học sinh về các giá trị văn hóa, du lịch của thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung, từ đó góp phần đánh thức tình yêu quê hương, ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Mở đầu là màn trình diễn thời trang của các tập thể lớp với những bộ trang phục đặc trưng của các vùng miền, các khu vực văn hóa khác nhau ở Việt Nam như Tây Bắc, Tây Nguyên và rộng hơn là các vùng lãnh thổ trên thế giới như Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Phi,.... Sự sáng tạo trong những thiết kế in đậm bản sắc văn hóa bản địa cùng sự tự tin trong việc trình diễn trên nền nhạc mang đậm nét đặc trưng văn hóa vùng miền đã biến sân khấu Yên Hòa trở thành một sàn diễn thời trang vô cùng chuyên nghiệp và hấp dẫn
Những bộ trang phục in đậm dấu ấn vùng miền được các bạn học sinh tự lên ý tưởng và thiết kế

Trang phục Tây Nguyên độc đáo và nhiều màu sắc
Trang phục mang văn hóa bóng rổ vùng Bắc Mỹ khỏe khoắn và năng động

Hóa thân vào những quý ông, quý cô lịch lãm đến từ vương quốc Anh
Những bộ hanbok truyền thống của xứ sở Kim Chi
 
     Hoạt động tiếp theo của ngày hội cũng không kém phần hấp dẫn khi các bạn học sinh được tới với hội chợ ẩm thực. Những bạn học sinh ở các gian hàng trở thành những thuyết minh viên thanh lịch, những đầu bếp tài năng và những chuyên viên marketing chuyên nghiệp. Khách hàng khó tính mà các bạn cần chinh phục chính là các bạn học cùng lớp, cùng trường còn ban giám khảo đầy chuyên nghiệp và khá kĩ tính chính là các thầy cô. Văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi vùng miền như được gói gọn lại trong từng gian hàng của các lớp. Tham gia hội chợ, khách thăm quan sẽ được khám phá và trải nghiệm những không gian văn hóa ẩm thực khác nhau của từng vùng miền tại các gian hàng. Hàng trăm món ăn và cũng chừng đó những món đồ uống đa dạng, đẹp mắt và ngon miệng được các “đầu bếp” bày bán ở các quầy hàng khác nhau. Hội chợ đã chinh phục được tất cả các vị khách tới tham quan và trải nghiệm.

Một bạn học sinh đang giới thiệu gian hàng lớp mình
Các gian hàng rất đa dạng và nhiều màu sắc
Những món ăn hấp dẫn được chính tay các bạn học sinh chuẩn bị

     Song song với Hội chợ ẩm thực của các lớp khoa học xã hội là Triểnn lãm sản phẩm học tập của các lớp khoa học tự nhiên với chủ đề “Khoa học với cuộc sống” nhằm mục tiêu giúp các bạn học sinh nâng cao nhận thức về các vấn đề như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, ảnh hưởng của các nguyên tố hóa học,... đến môi trường địa phương và sức khỏe con người. Từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp và tuyên truyền việc hình thành các thói quen tốt cho cuộc sống.

Các bạn học sinh khối 10, 11 và 12 của ban tự nhiên sẽ chuẩn bị các mô hình, các poster tương ứng với chủ đề tại khu vực trưng bày sản phẩm của lớp mình. Hàng loạt những mô hình phân tử, những mẫu thiết kế tên lửa, những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong vật lý, hóa học... vô cùng độc đáo được các lớp mang đến trưng bày. Hoạt động này đòi hỏi các bạn học sinh không chỉ cần phải có kiến thức liên môn mà còn cần có sự nhạy bén, linh hoạt, óc sáng tạo và cả sự khéo tay. Mỗi lớp sẽ cử một vài đại diện để thuyết trình sản phẩm của lớp mình cho ban giám khảo, các thầy cô và các bạn học sinh khác đến tìm hiểu. Dạo một vòng quanh các khu vực trưng bày, tất cả mọi người đều hết sức trầm trồ trước tài năng và sự sáng tạo của các tập thể lớp ban tự nhiên. Có khu vực giống như một triển lãm khoa học kỹ thuật, lại có nơi như một phòng thí nghiệm  hóa sinh thu nhỏ, có góc giống như bệnh viện mini xét nghiệm nhóm máu cho khách hàng... Tất cả đều được chuẩn bị và sắp xếp một cách hết sức tỉ mỉ, chu đáo và khoa học..
Những bản thiết kế mô hình tên lửa của các bạn học sinh ban A

Các bạn học sinh giới thiệu sản phẩm của lớp mình
Poster mô tả chu trình làm pháo của học sinh lớp 10A2

Các thầy cô rất hào hứng tham gia “phòng khám mini” của học sinh

11A2 với bản mô tả hoạt động xét nghiệm máu

Học sinh lớp 10A8 bên sản phẩm của lớp
     Và thành quả cho sự nỗ lực của các bạn học sinh chính là những phần thưởng xứng đáng đến từ ban giám khảo dành cho những sản phẩm xuất sắc nhất. Xin được chúc mừng những tập thể lớp đã đạt giải cao trong buổi sinh hoạt chuyên đề liên môn đầy ý nghĩa.

Ban giám hiệu trao thưởng cho các tập thể xuất sắc đoạt giải
     Chương trình khép lại với những dư âm thật ngọt ngào. Những trải nghiệm thực tế thú vị, những khám phá khoa học hấp dẫn chính là món quà lớn nhất dành cho ban tổ chức và đặc biệt là các bạn học sinh tham dự chương trình.
K.A
Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 11
Tổng truy cập: 2.370.258