PHƯƠNG ÁN TỔ HỢP MÔN HỌC LỰA CHỌN CHO HỌC SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2022 - 2023

Từ năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với lớp 3, lớp 7 và lớp 10, trong đó chương trình lớp 10 được đặc biệt quan tâm, vì lớp 10 đánh dấu bước chuyển quan trọng đối với học sinh, hướng tới mục tiêu cụ thể trong những năm học phổ thông, đỗ vào trường đại học hoặc ngành học mà các em mong muốn.
Ở chương trình hiện hành, học sinh phải học 17 môn và hoạt động giáo dục. Còn với chương trình mới, học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích của mình. Điểm mới quan trọng nhất của chương trình lớp 10 mới nói riêng và bậc THPT nói chung là cho phép học sinh được lựa chọn môn học, nội dung học. Cụ thể, học sinh sẽ học Các môn học và Hoạt động giáo dục bắt buộc, Các môn học lựa chọn, Các chuyên đề học tập và Các môn học tự chọn.
Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc là môn học mà mọi học sinh đều phải học bao gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương.
Môn học lựa chọn là những môn mà học sinh được phép lựa chọn từ 3 nhóm môn học.
- Nhóm môn khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật.
- Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vật lí, Hóa học, Sinh học.
- Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật: Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật.
Học sinh được chọn học 5 môn từ 3 nhóm môn này, mỗi nhóm phải chọn ít nhất 1 môn. Một số môn học có các chuyên đề học tập. Chẳng hạn: môn Công nghệ có chuyên đề Công nghiệp và Nông nghiệp; môn Mỹ thuật có nhiều chuyên đề khác nhau như thiết kế công nghiệp, thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, điêu khắc, hội họa, kiến trúc… Học sinh được lựa chọn các chuyên đề học tập phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường.
Trên cơ sở đáp ứng nhu cầu người học và phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học,… trường THPT Yên Hòa xây dựng phương án tổ hợp môn học lựa chọn cho học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 như sau:

Việc phân hóa môn học ngay từ năm học lớp 10 sẽ giúp cho học sinh có kế hoạch học tập phù hợp, đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn vào môn thế mạnh, năng khiếu, nhìn nhận và đánh giá khả năng, năng lực và sở thích của mình. Nhưng do đây là lần đầu triển khai nên phụ huynh và học sinh không tránh khỏi còn có những băn khoăn lo lắng nhất định vì thế có thông tin sớm để cân nhắc và lựa chọn sẽ rất hữu ích và hiệu quả.
Chúc các em có được sự lựa chọn phù hợp từ đó xác định được hướng đi đúng đắn trong tương lai để thấy tự tin hơn khi có được hành trang vững chắc bước vào đời!
An Nhiên

Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 4
Tổng truy cập: 2.370.219