Thắp sáng ý chí và khát vọng!


Giữa những ngày tháng 8 nắng vàng ngọt như rót mật, chi bộ trường THPT Yên Hòa hân hoan tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Bài học về ý chí và khát vọng vươn lên của Đảng viên”.
 
       Các Đảng viên Chi Bộ trường THPT Yên Hòa hân hoan trong sắc áo cờ đỏ sao vàng

Như cánh diều no gió muốn bay cao phải có điểm tựa từ mặt đất; khát vọng và ý chí được thắp lên từ lòng tri ân về nguồn cội. Tại điểm dừng đầu tiên của cuộc hành trình, gần 40 Đảng viên của chi bộ trường THPT Yên Hòa đã thành kính làm lễ dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng xã Hạ Lôi, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam
do phụ nữ lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa nổ ra bừng bừng khí thế, đánh sập toàn bộ ách thống trị của nhà Hán, làm chấn động cả cõi Nam, làm vẻ vang dân tộc đến muôn đời.
Lời thuyết minh truyền cảm của hướng dẫn viên cùng không gian thanh tịnh, màu khói hương mờ ảo nơi đền thờ đã làm sống dậy lịch sử những năm 40 “đầu voi phất ngọn cờ đào” mang lời thề vang vọng của bà Trưng Trắc:
"Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kêu oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này"
Khát vọng dân tộc vốn tiềm ẩn trong huyết quản mỗi Đảng viên giờ đây lại có dịp bùng lên mạnh mẽ.  Tự sâu trong ánh mắt, trong mỗi nét mặt là niềm tự hào về giang sơn gấm vóc nước nhà, là sự biết ơn sâu sắc với những anh hùng đã xả thân vì độc lập, tự do, văn hiến và hùng cường.

 
Đảng viên Chi Bộ THPT Yên Hòa dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng
Cảm phục trước khí phách ngời sáng của Hai Bà Trưng, chuyến xe tiếp tục lên đường trong những cảm xúc lịch sử ngân vang màu xanh cỏ lá. Sau khi tận hưởng không khí trong lành nơi thị trấn Tam Đảo mây gió mờ sương, các thành viên tề tựu  đông đủ trong bữa tối ấm tình đồng chí. Buổi sinh hoạt chuyên đề vừa đổi mới hình thức vừa nhuần thấm ý nghĩa tư tưởng. Sau phần mở đầu tóm tắt diễn biến và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cuộc thi được tất cả các Đảng viên háo hức mong chờ mang tên “Màu cờ khát vọng”. Chi bộ Đảng chia thành 4 đội chơi cùng tham gia 3 phần thi. Phần thi “Hào khí Hai Bà” với 10 câu hỏi trắc nghiệm, cả 4 đội đều có điểm gần như tuyệt đối với sự nhanh nhạy, tinh thần đoàn kết và kiến thức lịch sử. Phần thi “Khát vọng”, đội nào am hiểu các tác phẩm nhạc Cách mạng sẽ giành lợi thế. Giai điệu âm nhạc cất lên, tất cả các thành viên tham gia đều muốn hòa chung tiếng hát, tiếng lòng về Đảng vĩ đại, về Bác Hồ kính yêu, về thế hệ thanh niên của một thời đại đau thương nhưng rất đỗi hào hùng: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai” (“Theo chân Bác” – Tố Hữu). Phần thi cuối cùng “Dáng hình đất nước” thật bất ngờ và ấn tượng. Các đội đã đầu tư chuẩn bị từ trang phục đến kịch bản để giới thiệu về 4 nhân vật lịch sử, 4 anh hùng dân tộc chứa chan tinh thần yêu nước: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình. Những con người ấy, những khát vọng ấy đã kế thừa truyền thống, tô điểm cho trang sử vàng thêm chói lọi. Họ là những tấm gương trong phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ để canh tân xã hội. Họ đã vẽ nên dáng hình đất nước rất đỗi quật cường, vững bước hướng về tương lai. Đúng như hai câu thơ lục bát còn lưu truyền đến hôm nay “Phấn son tô điểm sơn hà/ Làm cho rõ mặt đàn bà nước Nam”. Buổi sinh hoạt chuyên đề có những giây phút hào hứng say mê, có tiếng cười giòn tan và cũng có những khoảng lắng lại trong niềm xúc động thiêng liêng. Sẽ lưu lại mãi trong tâm trí những người tham dự là tư thế hiên ngang trước họng súng kẻ thù, là dáng đứng Bến Tre rất đỗi kiên trinh, là cuộc đời đẹp như một huyền thoại… Âm vang hồi ức của quá khứ, màu cờ sắc áo của hiện tại; những anh hùng thuở xưa, những Đảng viên hôm nay, dường như tất cả có sự kết giao tương thông đặc biệt.
 
Ban Giám khảo trao thưởng cho các đội thi
 
                 Mỗi đội thi đã được Ban Giám khảo tặng phần khen thưởng nhưng trân quý hơn cả là nhận được bài học về lẽ sống trong cuộc đời. Buổi sinh hoạt khép lại nhưng dư âm dư ảnh sẽ còn mãi về sau. Không ai bảo ai, mỗi người đều tự cảm thấy những chân lý sâu sắc, những nét đẹp truyền thống cần được kế thừa và phát triển. Trong bối cảnh mới của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, hào khí và khát vọng hùng cường phải được khơi dậy và phát huy để toàn dân tộc chung sức, đồng lòng, đưa đất nước đi lên. Thật chưa bao giờ, thấm thía đến thế, khắc sâu đến thế Bài học về ý chí và khát vọng vươn lên của Đảng viên”
          Sau buổi sinh hoạt, các Đảng viên được tự do tham quan tại vườn quốc gia Tam Đảo, được sống giữa thiên nhiên núi rừng đẹp đẽ hoang sơ. Mang theo bao lưu luyến và cảm xúc, chuyến xe đưa các Đảng viên của chi bộ THPT Yên Hòa về với Hà Nội thân yêu. Đó không chỉ là kỉ niệm đẹp trong hồi ức mà còn là sự khởi đầu cho những buổi sinh hoạt chuyên đề đổi mới về hình thức, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong chi bộ, khơi dậy ý chí khát vọng cống hiến luôn rực cháy của mỗi Đảng viên.
         
Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 6
Tổng truy cập: 2.693.823