Tìm hiểu phương án thi và xét tuyển đại học cùng K61

Năm học 2021 - 2022, kỳ thi tuyển sinh Đại học có nhiều biến chuyển, đổi mới với các phương thức xét tuyển khác nhau. Để tạo hành trang giúp học sinh hiểu rõ phương án thi và xét tuyển Đại học năm học 2022 - 2023, các thầy cô giáo chủ nhiệm K61 Yên Hòa đã tổ chức một giờ học đặc biệt - “Tìm hiểu phương án thi và xét tuyển Đại học”.

       Giờ học được nhà trường sắp xếp trong tiết sinh hoạt của tuần đầu tháng 10. Khởi động là một trò chơi thú vị mang tên “Nghề nghiệp tương lai” nhằm khơi gợi những hiểu biết của học sinh về các ngành nghề mới trong xã hội. Những ngành nghề mới mang đến nhiều thách thức nhưng cũng mở ra những cơ hội mới đa dạng hơn, phong phú và hấp dẫn hơn. Vì thế, kiến thức về các ngành nghề đang được đào tạo ở các cơ sở giáo dục là yếu tố tiên quyết trước khi thí sinh đăng ký nguyện vọng thi. 

       Kết thúc trò chơi, học sinh bắt đầu tìm hiểu những kiến thức liên quan tới 20 phương thức xét tuyển Đại học năm 2022. Trước hết, các thành viên trong lớp phân loại phương án xét tuyển thành 2 nhóm: nhóm sử dụng điểm thi tốt nghiệp và nhóm không sử dụng điểm thi tốt nghiệp. Các thành viên sẽ lựa chọn phương thức phù hợp với mình và trình bày kết quả trước lớp. Hoạt động quan trọng này giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về những phương thức xét tuyển. Nhờ đó, mỗi người có sự chuẩn bị tâm thế kỹ càng trước rất nhiều phương án tuyển sinh ở thời điểm hiện tại.       Các thầy cô còn định hướng cho học sinh tìm hiểu những điểm tương đồng và khác biệt giữa cấu trúc giữa bài thi Đánh giá năng lực và bài thi Đánh giá tư duy. Đây là hai bài  thi được rất nhiều trường Đại học sử dụng làm kết quả xét tuyển. Do đó, nếu sớm nắm bắt được cấu trúc và cách thức làm bài của từng loại đề thi, học sinh sẽ xây dựng được một lộ trình ôn tập và xây dựng được phương pháp học tập phù hợp. Với nền tảng hiểu biết đó, học sinh có thể cân nhắc thêm phương án trước khi chính thức đăng ký nguyện vọng của mình.

 

       Tiết học trở nên hào hứng và thú vị hơn khi học sinh được “Tính toán cơ hội trúng tuyển NEU”. NEU là niềm mơ ước của biết bao thế hệ học sinh bởi đây là một trường Đại học top đầu với điểm chuẩn cao dựa trên các phương thức xét tuyển vô cùng đa dạng. Hoạt động này đã thu hút sự chú ý của tất cả học sinh trong lớp. Các em sẽ tiến hành đối chiếu điểm chuẩn năm 2022 với phương thức xét tuyển mà mình đã chọn, tính toán cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 của bản thân vào 1 trong 4 ngành. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, tự mỗi học sinh sẽ lập “kế hoạch cá nhân” để hiện thực mục tiêu đó. Qua hoạt động này, các thầy cô muốn gửi gắm đến lứa học trò K61 một thông điệp truyền cảm hứng: “Để đỗ vào NEU nói riêng và các trường đại học em mơ ước nói chung, các em không chỉ nỗ lực mà cần sự chuẩn bị chiến thuật chu đáo”.Thật bất ngờ, mỗi học sinh đã chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ cá nhân để cùng chia sẻ với thầy cô và bạn bè. Trong hồ sơ này, các mục tiêu về kết quả học tập, điểm kiểm tra tập trung, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi ĐGNL/ĐGTD, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ hoạt động xã hội được nêu ra cụ thể, vừa sức và khả thi theo từng giai đoạn. Qua bộ hồ sơ các nhân, học sinh Yên Hòa đã tự khẳng định mình với tinh thần học tập và làm việc thật sự nghiêm túc. Mỗi học sinh là một chiến lược gia với những mục tiêu và chiến lược khoa học và chi tiết, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bản thân khi đứng trước kỳ thi Đại học sắp tới. Giờ học được sự quan tâm chỉ đạo tận tình của các thầy cô trong Ban Giám hiệu. Các thầy cô không chỉ quan sát mà còn tận tình giải đáp những băn khoăn của học sinh. Đây là một minh chứng khẳng định sự thích ứng nhanh chóng của nhà trường và các thầy cô giáo trong bối cảnh đổi mới, đa dạng trong thi cử như hiện nay. Hy vọng học sinh Yên Hòa K61 sẽ tiếp thu được những kiến thức bổ ích  để vững tâm trước kì thi quan trọng nhất. Chắc chắn, năm học 2022 – 2023, trường Yên Hòa sẽ có vụ mùa bội thu, phát huy truyền thống, luôn ở vị trí top đầu thủ đô về kết quả thi và tuyển sinh Đại học.

 
Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 33
Tổng truy cập: 2.462.609