“TRƯỜNG SƠN – HUYỀN THOẠI MỘT CON ĐƯỜNG”

Chương trình ngược dòng thời gian đến với những trang sử hào hùng 60 năm trước. Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc, lấy vĩ tuyến 17 sông Bến Hải làm giới tuyến. Miền Bắc hoàn toàn giải phóng bước vào thời kỳ hòa bình tiến lên Chủ nghĩa Xã hội nhưng miền Nam bị đặt dưới sự cai trị của Mỹ - Ngụy. Cuộc kháng chiến chống Pháp vừa kết thúc, cả dân tộc lại tiếp tục cuộc chiến đấu chống xâm lược Mỹ và bè lũ tay sai để giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhằm chi viện sức người, sức của từ “hậu phương lớn” miền Bắc cho “tiền tuyến lớn” miền Nam, tháng 5-1959, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã quyết định chọn dải Trường Sơn hùng vĩ làm tuyến vận tải đưa miền Bắc đến với miền Nam. Đoàn 559 vinh dự được giao nhiệm vụ tổ chức tuyến chi viện này. Lực lượng ban đầu của Đoàn 559 gồm 500 cán bộ chiến sĩ “quân đi tính từng người, hàng chuyển tính từng cân” do Thượng tá Võ Bẩm chỉ huy. Đồng thời, con đường này cũng gắn liền với tên tuổi của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên người đã 10 năm làm Tư lệnh binh đoàn 559 Trường Sơn với những cuộc hành quân thần kỳ chi viện cho chiến trường miền Nam.
Trong những tháng năm binh lửa hào hùng ấy, hàng vạn thanh niên miền Bắc đã tạm xa gia đình, rời xa mái trường thân yêu “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, trong đó có người thanh niên mang tên Nguyễn Văn Thạc một cựu học sinh trường THPT Yên Hòa đã “xếp bút nghiên ra mặt trận”, tiến bước trên dải Trường Sơn, tiếp lửa cho tiền tuyến miền Nam.
… Đá mòn mà đôi gót không mòn.
 Núi rừng bao vây quân thù bốn phía.
Con đường Nam Bắc thiêng liêng tình nghĩa.
 Tiến dưới cờ chiến thắng, quyết giành thống nhất, đời cao tiếng hát.
Ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình.
(Bước chân trên dải Trường Sơn)
Suốt 16 năm (1959 - 1975), đường Trường Sơn với hệ thống mạng lưới giao thông ngang dọc gần 20.000 km luôn luôn trở thành trọng điểm ngăn chặn quyết liệt của địch. Trường Sơn là chiến trường thực nghiệm chiến lược "Chiến tranh ngăn chặn", "Chiến tranh bóp nghẹt" cùng các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật hiện đại của Mĩ. Từng đoạn đường bị bom Mĩ xới đi xới lại; hàng triệu lít chất độc Đi-ô-xin đã rải xuống nhằm thiêu rụi lá cây, hủy diệt những khu rừng, không còn màu xanh. Sự sống cái chết kề trong gang tấc, thế mà có những cô gái thanh niên xung phong tuổi mới mười tám, đôi mươi bất chấp hiểm nguy, kiên cường bám trụ suốt ngày đêm. Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội TNXP Hà Tĩnh gồm 10 cô gái còn rất trẻ tuổi từ 17 đến 24 do chị Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng là đơn vị làm việc thường trực tại Ngã ba Đồng Lộc, chịu trách nhiệm san lấp hố bom ở đoạn đường này để không đứt mạch giao thông nối hậu phương với tiền tuyến, với quyết tâm: “Máu có thể đổ, nhưng đường không thể tắc”.
Ôi! Những cô con gái đang ngày đêm mở đường
 Hỏi em bao nhiêu tuổi mà sức em phi thường! 
Em đi lên rừng cây xanh mở lối,
 Em đi lên núi núi ngả cúi đầu,
 Em đi bắc những nhịp cầu đưa những con đường tổ quốc yêu thương cho xe thẳng tới chiến trường.
(Cô gái mở đường)
Sự hi sinh anh dũng của những chiến sĩ bình đoàn 559 năm xưa cùng câu chuyện cảm động về sự hi sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong nơi Ngã ba Đồng Lộc được tái hiện trên sân khấu đã khiến toàn thể các thầy cô và học sinh rơi nước mắt. Các anh chị đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi – độ tuổi đẹp nhất của đời người, vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ, giữa núi rừng Trường Sơn xanh ngút ngàn. Tên tuổi của các anh chị đã trở thành bất tử, mãi là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ trẻ nói theo.
Cả dân tộc đã “đi” trên con đường Trường Sơn để đến với chiến thắng mất đúng 16 năm ròng rã (19/5/1959 – 30/4/1975). Đường Trường Sơn đã đi vào lịch sử dân tộc như một huyền thoại. Con đường mà ở đó mỗi mét đường, mỗi cây cỏ đều thấm đượm mồ hôi, máu xương của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho cuộc chiến đấu vĩ đại của dân tộc, để đất nước được độc lập, dân tộc được tự do và hát vang khúc ca khải hoàn đất nước trọn niềm vui trong Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
Đời rực sáng những ánh mắt lấp lánh
Ta muốn ôm hôn mỗi tấc đất quê hương
Ta muốn ca vang bước chân
Những người chiến sĩ giải phóng kiên cường!
Sau chiến tranh, con đường Trường Sơn huyền thoại ấy lại gánh vác một sứ mệnh vô cùng to lớn trong công cuộc tái thiết đất nước. Đường Trường Sơn là chiếc cầu nối những bản làng xa xôi gần lại với đồng bằng và phục vụ thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế, góp phần đánh thức nhiều vùng đất mẹ mênh mông bị khuất lấp trong đói nghèo lạc hậu vươn mình cùng Đất nước.
Chương trình giúp cho các cán bộ giáo viên và nhất là các em học sinh có thêm hiểu biết về Trường Sơn - con đường huyền thoại trong lịch sử kháng chiến chống Mĩ của dân tộc, con đường biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Các nội dung phong phú và đa dạng trong chương trình như hát, múa, hoạt cảnh và câu hỏi giao lưu đã khơi dậy trong cán bộ giáo viên và các em học sinh nhà trường niềm tự hào dân tộc và khát khao cống hiến sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.
Để có được sự thành công của chương trình, thầy cô và các em học sinh tham gia đã đầu tư rất nhiều thời gian, tâm huyết và sức lực. Toàn bộ quá trình xây dựng kịch bản, đạo diễn, tập luyện… được Chi ủy và Ban giám hiệu nhà trường quan tâm chỉ đạo, động viên sát sao, kịp thời. Với sự cố gắng nỗ lực của cả thầy và trò nhà trường, chương trình đã thể hiện rõ sự đổi mới trong giáo dục, góp phần để giáo dục phát triển năng lực phẩm chất của cả giáo viên và học sinh đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 2
Tổng truy cập: 1.063.483