TỰ HÀO VÀ KÌ VỌNG CỦA CỬ TRI TRẺ LẦN ĐẦU ĐI BỎ PHIẾU

Chỉ còn ít ngày nữa là sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cử tri cả nước đang háo hức đón chờ ngày bầu cử, đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Hòa chung trong không khí náo nức hướng tới ngày hội non sông của cử tri cả nước, những cử tri trẻ hiện đang là học sinh tại trường THPT Yên Hòa thật tự hào và đặt nhiều kì vọng khi lần đầu được trực tiếp bầu ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực Nhà nước.  
Lần đầu tiên được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12D5 không khỏi phấn khởi, háo hức xem lẫn tự hào. Nguyễn Quỳnh Trang tâm sự: “Với tư cách là một cử tri trẻ lần đầu được đi bầu cử, tôi cảm thấy mình thực tự hào và có trách nhiệm rất lớn đối với sự kiện trọng đại này. Lá phiếu bầu cử chính là kết quả của bao nhiêu năm đấu tranh gian khổ, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ, nhân dân. Khi hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu bầu, bản thân tôi cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm cao khi tham gia bầu, tôi phải cân nhắc và có trách nhiệm cao để có được lựa chọn sáng suốt và đúng đắn.”.
Cũng là một cử tri trẻ, Ngạc Minh Châu học sinh lớp 12A7 chia sẻ: “Lần đầu được đi bầu cử tôi cảm thấy thật tự hào nhưng bên cạnh đó tôi cũng thấy rất xúc động và khá lo lắng. Tôi tìm đến các nguồn thông tin để tìm hiểu về luật bầu cử, về các đồng chí ứng cử viên, về các tiêu chí để có thể có được lựa chọn tốt nhất khi tham gia bầu. Tôi cùng các bạn lầu đầu đi bầu cử gửi cho nhau xem các thông tin tìm được, xem lí lịch, bản danh sách của các đồng chí ứng cử ở khu vực bầu cử của mình, cân nhắc xem các ứng cử viên có thực sự xứng đáng, có thực sự là người sẽ đại diện, thay mặt nhân dân đưa ra ý kiến để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, dân giàu, nước mạnh hơn không”.
Hiểu được tâm tư, tình cảm cũng như những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lớp 12 lần đầu được đi bầu cử, cô Hoàng Thị Vân, Bí thư Đoàn thanh niên trường THPT Yên Hòa thấy mình cần có trách nhiệm của một người thủ lĩnh đoàn thanh niên và cũng là người đi trước để đồng hành cùng với các em trong sự kiện trọng đại của đất nước. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, cô Hoàng Thị Vân cùng với các đồng chí trong ban chấp hành đoàn trường Yên Hòa đã cùng nhau bàn bạc để tìm ra hướng tổ chức những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế dịch Covid đang diễn biến ngày càng phức tạp. Với sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của chi ủy, ban giám hiệu và đặc biệt là quận Đoàn Cầu Giấy, đoàn trường đã tổ chức dưới hình thức online cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp” cho 186 cử tri đủ tuổi lần đầu tham gia bầu cử. Cuộc thi diễn ra vào ngày 10/05/2021, hơn mười ngày trước khi diễn ra bầu cử, với sự tham gia của 186 thí sinh.
 
 
Hình ảnh cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp”dành cho 186 cử tri trẻ trường THPT Yên Hoà
 
Với nguồn tài liệu được đoàn trường cung cấp để tìm hiểu trước cuộc thi, các thí sinh khá tự tin và nhanh chóng lựa chọn được đáp án chính xác. Sau gần một giờ đồng hồ, 186 thí sinh đã xuất sắc vượt qua hàng chục câu hỏi của ban tổ chức. Kết quả chung cuộc giải Nhất thuộc về thí sinh Ngạc Huy Thuận  học sinh lớp 12A2  với số điểm 29140, giải Nhì thuộc về thí sinh Lê Hương Thảo lớp 12D3 và giải Ba là học sinh Nguyễn Quỳnh Trang lớp 12D5.
 
 
Hình ảnh cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp”dành cho 186 cử tri trẻ trường THPT Yên Hoà
Sau khi kết thúc cuộc thi, thí sinh đạt giải Nhất chia sẻ: “Được đi bỏ phiếu em rất tự hào vì thấy đây là một mốc đặc biệt quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bản thân. Em cũng thấy thực vinh dự và đặt nhiều kì vọng vào kết quả của bầu cử vì lá phiếu của mình sẽ góp phần vào việc lựa chọn được đại biểu xứng đáng. Nhưng song song với sự tự hào và kì vọng em cũng cảm thấy có một chút băn khoăn và bỡ ngỡ. Rất may cho em khi đoàn trường tổ chức cuộc thi và đã gửi cho chúng em những nguồn tài liệu để tìm hiểu trước khi dự thi. Thay vì phải tự mình tìm kiếm và băn khoăn về tính chính thống của tài liệu, em hoàn toàn tự tin khi tìm hiểu những tài liệu từ các văn bản, các đường link mà đoàn thanh niên chia sẻ. Giờ đây, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, em hiểu về quyền và trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu trên tay và thấy thật háo hức mong tới ngày được đi bỏ phiếu.”
 
Hình ảnh học sinh Ngạc Huy Thuận - Thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến
“Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp”
Với niềm tự hào, kì vọng và trách nhiệm của cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu, tin rằng các cử tri trẻ hiện là học sinh trường THPT Yên Hòa cùng với cử tri cả nước sẽ bầu ra được những đại biểu thực sự xứng đáng, thực sự xuất sắc, đủ đức đủ tài, ý thức được trọng trách và trách nhiệm lớn lao của mình trước nhân dân, trước đất nước. Chắc hẳn, đây cũng là điều mong muốn của các bạn trẻ  cả nước gửi trọn niềm tin vào các đại biểu./.
Nguồn: Ban Tổ Chức cuộc thi.

Tin tức liên quan
© 2018 - Bản quyền thuộc về trường THPT Yên Hòa
Đang online: 4
Tổng truy cập: 1.797.250